Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình – Tìm lại giá trị Việt 

Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình mô phỏng lại phong cảnh làng quê Việt Nam bình dị mà ấm áp. Nếu bạn là người hoài cổ, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống thì mẫu tiểu cảnh này là lựa chọn không thể bỏ qua. Hãy cùng Vườn Đá Việt khám phá vẻ đẹp của những mẫu tiểu cảnh giếng nước sân đình.

1. Lý do tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình được ưa chuộng

Từ lâu, cây đa, giếng nước, sân đình đã trở thành hình ảnh quen thuộc của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Trong tâm trí của nhiều người, nhất là thế hệ ông cha của chúng ta, cây đa, giếng nước, sân đình còn gắn liền với những kỷ niệm đẹp, những giá trị tâm linh không thể mô tả hết bằng lời. Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình được yêu thích bởi:

1.1. Đậm chất văn hóa Việt

Hầu như bất cứ làng quê nào ở đồng bằng Bắc Bộ cũng có những hình ảnh quen thuộc như cây đa, giếng nước, mái đình, cổng làng. Trong đó, cây đa được coi là một biểu tượng của tâm linh. Giếng nước mang đến cho người dân trong làng nguồn nước sinh hoạt mát mẻ, ngọt lành. Sân đình là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa tín ngưỡng của làng xã và cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ của người dân trong làng trong những dịp quan trọng. 

Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình mang đậm nét văn hóa Việt Nam
Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình mang đậm nét văn hóa Việt Nam

Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình đã tái hiện lại một cách chân thực những hình ảnh này và mang đậm nét văn hóa Việt Nam nên được rất nhiều người yêu thích.

1.2. Tạo sự ấm áp cho không gian

Không gian được tô điểm bằng tiểu cảnh bao giờ cũng sinh động và đẹp mắt hơn. Sân vườn được trang trí bằng tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình mang đến vẻ đẹp bình dị và ấm áp. Mẫu tiểu cảnh này mô phỏng lại những hình ảnh quen thuộc gắn liền trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Chúng gợi nhắc lại những kỷ niệm, những nét văn hóa truyền thống lâu đời của ông cha để mỗi người chúng ta tìm lại được điểm tựa vững chắc về mặt tinh thần. Nơi đó có bóng dáng người mẹ và những người thân yêu mà mỗi người đi xa đều muốn hướng về trong tình cảm ấm áp, thân thương.

Tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình
Tiểu cảnh mang đến vẻ đẹp gần gũi, thân thuộc và ấm áp cho không gian

1.3. Dễ dàng kết hợp tại nhiều loại hình công trình

Ưu điểm của tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình là có thể trưng bày ở nhiều loại hình công trình khác nhau như sân vườn của gia đình, sân vườn không gian chùa chiền, đình miếu,…Dù ở không gian nào, mẫu tiểu cảnh này cũng lôi cuốn bởi vẻ đẹp gắn liền với văn hóa truyền thống.

1.4. Yêu cầu vật liệu không quá phức tạp

Thiết kế tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình không yêu cầu những vật liệu phức tạp. Vật liệu chủ yếu là cây cối và gốm. Đây đều là những vật liệu dễ tìm và có chi phí phải chăng. Điều quan trọng là người chơi biến những vật liệu này thành tiểu cảnh mang tính nghệ thuật, toát lên được cái hồn trong mỗi chi tiết.

1.5. Gia chủ có thể biến tấu theo nhiều phong cách khác nhau

Đối với mẫu tiểu cảnh này, gia chủ cũng có thể linh hoạt biến tấu theo nhiều phong cách khác nhau tùy theo sở thích của mình. Điều này thể hiện qua cách trang trí, lựa chọn vật liệu, màu sắc,…

Gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh theo nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau
Gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh theo nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau

2. Vị trí phù hợp để bố trí mô hình tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình

Mô hình tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình thường có kích thước vừa hoặc lớn. Bởi vậy, để tôn lên vẻ đẹp của mô hình này thì sân vườn chính là vị trí lý tưởng nhất để bố trí tiểu cảnh. Ở vị trí này, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tiểu cảnh.

3. Hướng dẫn chăm sóc vườn tiểu cảnh đúng cách

Cây cối là một phần không thể thiếu trong tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình. Vì thế việc chăm sóc tiểu cảnh là rất cần thiết. Khi chăm sóc tiểu cảnh, bạn cần thực hiện các công việc sau:

3.1. Bổ sung đủ nước cho cây

Ngoài cây đa, mẫu tiểu cảnh này có thể linh hoạt sử dụng một số cây khác như cây si, cây quất. Bất cứ loài cây nào cũng cần có nước để duy trì sự sống. Do đó bạn cần chú ý bổ sung nước cho cây, không để đất quá khô cằn khiến cây không phát triển được.

3.2. Cắt tỉa, tạo dáng cho cây

Để tiểu cảnh có kiểu dáng đẹp, bạn cũng cần chú ý cắt tỉa để tạo dáng cho cây. Bạn nên cắt tỉa bỏ lá vàng, lá úa và những cành lá lòa xòa làm mất thế, dáng của cây. Điều này sẽ giúp cho cây gọn gàng, đẹp mắt hơn.

Chăm sóc tiểu cảnh cần chú ý cắt tỉa, tạo dáng cho cây
Chăm sóc tiểu cảnh cần chú ý cắt tỉa, tạo dáng cho cây

3.3. Loại bỏ sâu bệnh và bụi bẩn

Tiểu cảnh để lâu sẽ bị bám bụi bẩn. Vì thế, bạn nên thường xuyên làm sạch bụi bẩn. Ngoài ra nên để ý đến sâu bệnh tấn công cây. Khi thấy cây có dấu hiệu bị sâu bệnh, cần có biện pháp phòng trừ phù hợp. Điều này sẽ giúp cây phát triển khỏe đẹp hơn.

4. 10+ Mẫu tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình đẹp 

Tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình có thể thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Tham khảo một số mẫu dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu phù hợp với sở thích của mình.

Mẫu tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình mang vẻ đẹp cổ kính
Mẫu tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình mang vẻ đẹp cổ kính
Tùy theo sở thích, gia chủ có thể biến tấu tiểu cảnh theo nhiều kiểu dáng khác nhau
Tùy theo sở thích, gia chủ có thể biến tấu tiểu cảnh theo nhiều kiểu dáng khác nhau
Tiểu cảnh được làm bằng chất liệu đá và xi măng với vẻ đẹp cổ kính, bền bỉ
Tiểu cảnh được làm bằng chất liệu đá và xi măng với vẻ đẹp cổ kính, bền bỉ
Mẫu tiểu cảnh được nhiều khách hàng quan tâm
Mẫu tiểu cảnh được nhiều khách hàng quan tâm
Tiểu cảnh mô tả chân thực cảnh làng quê Bắc Bộ Việt Nam
Tiểu cảnh mô tả chân thực cảnh làng quê Bắc Bộ Việt Nam
Tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình được nhiều người yêu thích
Tiểu cảnh cây đa giếng nước mái đình được nhiều người yêu thích
Mẫu tiểu cảnh pha trộn giữa nét cổ điển và hiện đại
Mẫu tiểu cảnh pha trộn giữa nét cổ điển và hiện đại
Mẫu tiểu cảnh không chỉ đẹp mà còn có giá trị kinh tế cao
Mẫu tiểu cảnh không chỉ đẹp mà còn có giá trị kinh tế cao

5. Kinh nghiệm chơi mô hình tiểu cảnh cần biết

Khi chơi bất cứ mô hình tiểu cảnh nào bạn cũng cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm nhất định. 

5.1. Chọn kiểu tiểu cảnh phù hợp

Bạn nên chọn tiểu cảnh được thiết kế phù hợp với không gian sống và vị trí, diện tích trưng bày. Ngoài ra cần đảm bảo sự hài trong thiết kế tiểu cảnh. Chẳng hạn nếu không gian sống của bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển, mang đậm chất bình dị, dân dã thì tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình hoặc tiểu cảnh lu nước sẽ rất phù hợp. Nếu là không gian hiện đại bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh sen đá, tiểu cảnh thác nước hay tiểu cảnh đá cuội,…

Lựa chọn tiểu cảnh phù hợp sẽ giúp không gian sống của bạn hài hòa và đẹp mắt hơn.

5.2. Ưu tiên vật liệu thuần Việt

Khi thiết kế tiểu cảnh bạn nên ưu tiên lựa chọn những vật liệu trang trí thuần Việt như đá tự nhiên, đá cuội, sỏi, gỗ, chum vại, lu nước,…Các vật liệu này sẽ giúp không gian trở nên gần gũi và ấm cúng hơn.

Thiết kế tiểu cảnh nên lựa chọn những vật liệu thuần Việt
Thiết kế tiểu cảnh nên lựa chọn những vật liệu thuần Việt

5.3. Kết hợp hài hòa giữa vật liệu và cỏ cây, sinh vật

Mỗi tiểu cảnh đều là một tác phẩm nghệ thuật. Bạn chính là người nghệ sĩ tạo hình nên tác phẩm nghệ thuật đó. Do đó, bạn cần đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ trong tiểu cảnh. Tiểu cảnh đẹp và ấn tượng thì cần có sự kết hợp hài hòa của các yếu tố vật liệu, cỏ cây và sinh vật. Bởi lẽ sự kết hợp “khập khiễng” sẽ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của mô hình.

Lời kết

Bạn đã thấy vẻ đẹp và giá trị của tiểu cảnh cây đa giếng nước sân đình. Mẫu tiểu cảnh theo phong cách dân gian này được nhiều người yêu thích. Vườn Đá Việt là địa chỉ thiết kế và thi công tiểu cảnh uy tín hàng đầu tại khu vực miền Trung. Nếu bạn muốn tô điểm cho ngôi nhà của mình thêm nổi bật thì hãy liên hệ với Vườn Đá Việt để được tư vấn thiết kế tiểu cảnh phù hợp.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *